Đầu tư {bất động sản| nhà đất| BDS| BĐS}: Rót tiền vào giỏ nào?

bên cạnh lượng khách có yêu cầu thực, phân khúc BDS đang chuyển động theo chiều hướng càng ngày càng có nhiều nhà đầu tư nuôi tham vọng gặt lợi nhuận. Nhiều lời khuyên đều gặp nhau ở một điểm: đầu tư vào nhà đất lúc đó là hợp lý, tuy nhiên gút mắc vẫn tọa lạc ở chỗ nên chọn phân khúc nào và đầu tư ra sao để không ôm nợ!?

Mua trong kỳ vọng

Tuần vừa rồi, trong buổi mở bán GĐ hai của một dự án khu biệt thự thuộc tỉnh Đồng Nai, người viết bài được trò chuyện với ông N., một nhà đầu tư bất động sản lâu ngày. Theo ông N. ông đã mua đến 15 trong tổng số 200 căn biệt thự của project này với giá cả chào bán từ 3-4 tỉ đồng/căn. Mua với số lượng lớn như ông N. không phải ngoại lệ, CDT dự án cho biết không ít khách mua từ 2-3 căn, vừa để ở vừa để cho thuê.

Ông N. cho biết, khoản tiền để mua lượng villa trên ngoài vốn sẵn có ông phải vay thêm ngân hàng. Mặc dù không cho biết phải vay ngân hàng bao nhiêu tiền, nhưng theo tiết lộ của ông N. hàng tháng ông phải trả hàng trăm triệu đồng tiền lãi. Đó là chưa kể số biệt thự này mới chỉ ở dạng thô, nghĩa là mỗi căn ông N. sẽ phải thêm cả tỉ đồng nữa để xong.

Giải thích nguyên nhân mạo hiểm đầu tư như vậy, ông N. cho biết do mình đã nghe ngóng từ lâu và cũng tin rằng sắp tới khi hạ tầng cơ sở nối liền Tp.HCM và dự án trên xong bằng một chiếc cầu lớn bắc qua sông thì một vài căn biệt thự của ông có khả năng bán lại với giá thành 10-15 tỉ đồng. “Trong thời gian chờ đợi tôi dự tính sẽ tìm khách cho thuê để nghỉ ngơi cuối tuần, bù vào số tiền lãi đi lại vay”, ông N. cho biết.

đầu tư  BDS
Thị tường BĐS hứa hẹn mang lại nhiều lợi nhuận nhưng nhà đầu tư chỉ nên chạy tiền nhàn rỗi thay vì vay ngân hàng

Trong lần có mặt tại một sàn bàn giao dịch BĐS ở quận 6, người viết bài làm quen với một nhà đầu tư căn hộ tên T., bà này ngụ tại quận 3, Tp.HCM. Bà T cho biết đã đầu tư khoảng 3 tỉ đồng tiền nhàn rỗi để mua 2 căn hộ thuộc phân khúc trung cấp ở quận 6 từ đầu năm 2015. Đến cuối tháng 9 vừa qua, dự án này hoàn thiện và bàn giao nhà, do có mãi lực phân khúc khả quan nên CDT thông báo tăng giá thành bán thêm 10%. Nhân dịp này, bà T. rao bán 2 căn hộ của người dùng nó với giá trị chênh 10% so với lúc mua. Chỉ một tháng sau đã có người mua lại 2 căn hộ đem về cho bà T. khoản lãi hơn 600 triệu đồng.

trao đổi với báo Sài Gòn Tiếp Thị, một chuyên gia BDS tại Tp.HCM (không muốn nêu tên) cho biết, ước tính có đến 30% bàn giao dịch kết quả tốt tại các đề án căn hộ phân khúc trung và cao cấp trên địa bàn Tp.HCM đã được CĐT công bố đều là của người mua với mục đích đầu tư. Trong khi đó, tại các project đất nền nhà, con số này lên đến 70%. Vị chuyên gia này cho rằng ‘đây là một số con số lẻ thường và đều vị trí trong tầm kiểm soát’.

Mới đây,doanh nghiệp Jones Lang LaSalle Vietnam cũng đưa ra kết quả khảo sát, nghiên cứu phân khúc BDS quí III, theo đó giá mua bán ở các đề án mở bán theo đợt và có công đoạn thi công đẹp đã tăng giá từ 7-10%. Còn tại phân khúc thứ cấp (mua di chuyển bán lại), biên độ tằng giá trị là từ 10-20%, ngoại trừ một số ít dự án ở quá xa trung tâm có ghi nhận giá cả giảm nhưng không đáng kể.

sử dụng tiền nhàn rỗi

Một cá nhân khác tên Quyền, hiện làm nghề tự do ở quận Bình Thạnh, cho biết ông vừa bán căn nhà cũ để lấy tiền mua một căn hộ mới, đồng thời vẫn còn dư khoảng 2 tỉ đồng tiền nhàn rỗi. Với số tiền này, ông chưa biết nên chọn kênh đầu tư nào để sinh lời. Sau thời điểm biên soạn nhiều kênh thông báo, ông có ý dốc toàn bộ số tiền này vào BĐS, nhưng vẫn đang lưỡng lự về sự an toàn và độ sinh lời khi nhận thấy phân khúc này có nhiều biến động trong thời gian qua.

Theo ông Nguyễn Duy Minh – TGĐ Công ty CP Đầu tư BĐS Thanh Yến (Thanh Yen Land), đây là thời khắc khả quan để đầu tư vào BDS vì khả năng sinh lợi đẹp hơn so với các kênh đầu tư khác. Tuy nhiên, ông Minh cũng chú ý, chỉ nên đầu tư khi có tiền nhàn rỗi, tức là ‘tiền tươi thóc thật’, không được mạo hiểm vay từ ngân hàng. Vì theo ông Minh, phân khúc BDS hiện tại cũng giống như một toàn bộ cơ thể bị bệnh, chỉ mới bắt đầu bình phục nên chưa thể khẳng định chắc chắn điều gì. Việc Sử dụng tiền nhàn rỗi đầu tư sẽ không tạo áp lực về lãi suất hàng tháng như khi vay ngân hàng, đồng thời tạo ra sự an toàn cho nhà đầu tư.

Vị lãnh đạo này cũng phân tích, cùng với sự hồi phục của thị trường, những loại sản phẩm địa ốc hiện tại đều đã có lộ trình tăng giá trị rõ ràng, kể từ lúc mới xong phần móng cho đến khi đi lại vào hoàn thiện. Đồng thời, với cách thức chi trả linh hoạt của các chủ đầu tư, người mua cũng có lợi nhuận từ chính dòng tiền chi trả này.bên cạnh đó, khách còn có thể chọn lựa hình ảnh thức đầu tư khác như mua di chuyển chuyển nhượng lại khi thấy thích hợp hoặc cho thuê lại.

Bên lề một buổi hội thảo về nhà đất mới tổ chức tại Tp.HCM, chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cũng nhận xét, một vài ai đang có một khoản tiền nhàn rỗi lớn gửi ngân hàng thì việc chuyển dòng tiền này sang nhà đất có vị trí thuận lợi, CDT thương hiệu là một lựa chọn hợp lý. Tuy nhiên, nhà mặt phố đầu tư cũng nên thận trọng với việc đầu tư theo kiểu lướt sóng với hy vọng giánhà phố đất sẽ nóng sốt.

Dự báo về tình hình ảnh phân khúc từ nay đến cuối năm và trong năm 2016, nhiều chuyên gia địa ốc cho rằng phân khúc vẫn sẽ tiếp tục đà phục hồi mạnh ở hầu hết các phân khúc. Trong đó, loại thực phẩm chức năng căn hộ quy mô vừa và nhỏ, giá trị chuyển nhượng xoay quanh 1 tỷ đồng vẫn là phân khúc chủ đạo dẫn dắt phân khúc. Sẽ an toàn hơn nếu nhà đầu tư chọn phân khúc có tính thanh khoản cao. bên cạnh đó, đầu tư vào phân khúc đất nền ở những vị trí tốt, có giấy tờ rõ ràng, CDT thương hiệu cũng là khoản đầu tư mang lại lợi nhuận nhưng trong dài hạn.

(Theo Sài Gòn Tiếp Thị)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *