Cho thuê căn hộ là kênh đầu tư lý tưởng của dân Sài Thành

Phân khúc BĐS (BĐS) cho thuê tại phân khúc Tp. HCM và Hà Nội đang có nhiều diễn biến trái chiều, từ văn phòng đến nhà ở riêng lẻ.

ví như như nhà cho thuê riêng lẻ tại Hà Nội vẫn khá trầm lắng, thì nhà cho thuê tại phân khúc Tp. HCM đang trở thành kênh đầu tư hấp dẫn cho nhiều người.

Trên thực tại, cho thuê nhà ở tại Hà Nội ít khi nằm tại trong phương án của nhà đầu tư do giá cả mua cao, trong khi giá cả cho thuê thấp. Chẳng hạn, một căn hộ mua với giá 2 tỷ đồng, thế nhưng giá trị cho thuê chỉ tầm 3,5 – 4,5 triệu đồng/tháng. Điều đáng nói là, nguồn cung căn hộ và nhà cho thuê để ở trên phân khúc luôn khan hiếm, song giá cả thuê rất khó tăng. Hơn nữa, người có yêu cầuquyết định tìm thuê nhà cũng rất khó, vì người mua nhà ở Hà Nội xem nhà như “của để dành” nhiều hơn là để sinh lợi. Còn nếu như đầu tư thì nhà đầu tư cũng chờ lên giá trị rồi bán chứ ít khi cho thuê, ngoại trừ bị kẹt hàng, ép buộc phải cho thuê để giảm bớt lãng phí.

Thế nhưng, phân khúc Tp. HCM thì trái ngược hoàn toàn, mua căn hộ cho thuê đang là một chọn lựa để kiếm tiền. Chị Trang, môi giới BĐS tại quận 11 cho biết, căn hộ chung cư cho thuê đã tăng giá cả từ 500 nghìn đồng đến 2 triệu đồng/căn/tháng tùy vào vị trí từ đầu năm tới nay, song vẫn không có để cho thuê, khách thuê hỏi liên tiếp. Càng nhiều khách thuê thì chủ nhà càng tăng giá thành. Chị Trang dẫn chứng, trước đây, căn hộ 64 m2 tại nhà chung cư 312 Lạc Long Quân được thuê với giá trị từ 6 – 7 triệu đồng/tháng, nhưng nay đã tăng lên 6,5 – 7,5 triệu đồng/tháng, còn giá trịgiao dịch tăng từ 50 – 80 triệu đồng/căn.

Hầu hết các chung cư đã đưa vào hưởng dụng lâu và kết nối hạ tầng tốt đều tăng giá trị. Còn các chung cư mới thì giá thuê cũng tương đối ổn định. Đơn cử, giá thành thuê tại nhà chung cư An Bình (quận Tân Phú) hiện khoảng từ 6 – 9 triệu đồng/tháng tùy vào diện tích và cho thuê theo dạng nhà không hay nhà có đầy đủ tiện nghi.

Căn hộ cho thuê và Office-tel đang được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng
vì giá cho thuê đang có xu hướng tăng lên

Theo lời kể của chị Hà, một nhà đầu tư thứ cấp BĐS, chị mua lại căn hộ 82 m2 từ ngân hàng ở chung cư An Bình với giá trị 1,25 tỷ đồng, mức giá trị này rẻ hơn so với giá thành thị trường khoảng 80 triệu đồng. giá trị cho thuê có tiện nghi là 8 triệu đồng/tháng còn không nội thất là 6,5 triệu đồng/tháng. Hiện có căn 52 m2 đang bán khoảng 800 triệu đồng, được trả trước khoảng 400 triệu đồng, còn lại vay ngân hàng trong 15 năm, như vậy ví như tính ra cả gốc và lãi mỗi tháng trả 4,75 triệu đồng, trong khi cho thuê được 5,5 triệu đồng/tháng, còn nếu có nội thất là 6,5 triệu đồng/tháng.

Chị Hà cho biết, mua căn hộ giá cả thấp chỉ cần bỏ ra trước một khoản tiền, số còn lại vay ngân hàng thì hiệu quả cao hơn và đỡ phải “đau tim” như đầu tư đất nền nhà.

Không riêng gì chị Hà, mua căn hộ giá thành thấp rồi cho thuê lại cũng đang là một bí quyết giữ tiền của nhiều người. Đơn cử, chị Hoa, khách hàng mua căn hộ tại chung cư Lê Thành Tân Tạo tính toán, chị mua căn hộ khoảng 350 triệu đồng, chỉ trả trước 200 triệu đồng, còn lại trả góp 3 triệu đồng/tháng không lãi suất (trả trong vòng 50 tháng), trong khi mỗi tháng cho thuê được 2,2 triệu đồng.

Như vậy, tính ra mỗi tháng chỉ trả thêm 800 nghìn đồng, chỉ sau 4 năm chị có biện pháp thanh toán hết tiền nhà, rồi sẽ khoản thu nhập ổn định 2,2 triệu đồng/tháng từ tiền cho thuê nhà. So với lãi suất tiền gửi ngân hàng thì đây quả là khoản đầu tư hiệu quả.

Ngoài các các căn hộ giá thấp thì việc giá trị cho thuê căn hộ tăng thêm cũng kích thích nhiều nhà đầu tư đổ tiền vào căn hộ đẳng cấp để cho thuê lại.

Chẳng hạn, chị Gia An, công chức làm việc tại quận 3 đã quyết định cho thuê căn hộ 96 m2 tại nhà chung cư Hoàng Anh An Tiến (huyện Nhà Bè) khi giá thành thuê có nội thất là 10 triệu đồng/tháng, tức tăng khoảng 2,5 triệu đồng/tháng so với thời điểm mới chuyển về ở năm 2013. giá thuê căn hộ tại đây tăng mạnh là bởi ăn theo giá thuê nhà chung cư tại quận 7 vì nếu xét về vị trí thì chỉ khác nhau một con đường.

Vẫn có mẹo hay đầu tư BĐS và có khoản thu đều đặn mà không cần nhiều tiền, đó chính là lý do phân khúc BĐS Tp. HCM luôn hấp dẫn nhà đầu tư trên mọi phân khúc.

(Theo Đầu tư chứng khoán)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *